Khoảng lặng giữa đất trời Đông Bắc

Khoảng lặng giữa đất trời Đông Bắc

TRong chuyến vi vu Hà Giang vừa rồi, ngoài những địa điểm có cảnh thiên nhiên hùng vĩ muôn màu muôn vẻ, thì đâu đó ở Hà Giang có một không gian khá cổ xưa và lắng đọng
Nào. các bạn hãy cùng Mei khám phá nhé!!

Hai địa điểm mà Mei muốn chia sẽ ở đây chính là

1. DInh thự nhà họ Vương – Hay còn gọi là Dinh vua Mèo

2. Thung lũng Sủng Là với những ngôi nhà đá đặc trưng

Có lẽ với số bạn, 2 địa điểm này đều không quá ấn tượng, vì nó có vẻ khá cũ kỹ và ẩn mình nhưng với Mei thì đây là điểm dừng chân cũng khá thú vị, để nhìn lại 1 chút về dòng lịch sử của Hà Giang cũng như cuộc sống của người bản xứ

1. DInh Thự nhà họ Vương

Dinh thự nhà Vương thuộc xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn), một khu di tích phản ánh rõ nét cuộc sống của “Vua Mèo” – Vương Chính Đức cách đây gần một thế kỷ. Theo nhiều tài liệu còn ghi lại, dinh thự nhà họ Vương được xây dựng từ năm 1919, là nơi ở của ông Vương Chính Đức, một thổ ty giàu có trên vùng cao nguyên đá được người Mông tôn sùng làm vua, cai quản cả một vùng rộng lớn gồm 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc.

Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành vào 9 năm sau đó tức 1907. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế. Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh có 64 buồng được xây 2 tầng tường bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung. Lối dẫn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, mái nhà cong, uống lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, chạm khắc tinh xảo, nhiều hoa văn (nguồi: internet)

Giá vé: 10k/người

Trước cửa dinh hiện tại có ban rất nhiều bánh và đặc sản để chúng ta mua về làm quá

2. Thung Lũng Sủng Là – nhà của Pao

Nhà của Pao ở Làng văn hóa Lũng Cẩm trong thung lũng Sủng Là

Pao là tên một cô gái H’Mông – nhân vật chính trong bộ phim cùng tên “Chuyện của Pao”. Phim kể về hành trình đi tìm mẹ của Pao, tìm hiểu những uẩn khúc trong gia đình mình, những bí mật mà mẹ và chính cô đang cất giấu. Phim đoạt giải Cánh Diều Vàng không chỉ bởi nội dung mà những cảnh phim là bữa tiệc thị giác đầy chất thơ giữa khung cảnh hùng vĩ, gai góc nơi núi rừng Hà Giang. Sau khi bộ phim này được công chiếu, đã có rất nhiều đoàn khách du lịch Hà Giang để được check-in tại những địa điểm quay phim.

Để có thể đến được ngôi nhà này du khách sẽ phải vượt quãng đường chừng 20 cây số từ huyện Đồng Văn. Sủng Là nằm ngay trên đường quốc lộ 4C nối liền các thị trấn ở Hà Giang. Sau khi tới Sủng Là bạn sẽ thấy có một đoạn đường nhựa và có tấm biển ghi Làng Văn Hóa Lũng Cẩm thì rẽ vào. Chỉ cần đi bộ thêm vài phút nữa là bạn đã thấy ngay ngôi nhà của Pao nằm bên trái. Và bạn sẽ được tận mắt ngôi nhà đậm chất dân tộc với hàng rào đá ấn tượng.

Giá vé: 10k/người

Trên đường vào cũng có rất nhiều quán bán đặc sản. Và đặc biệt họ bán rất nhiều hạt Óc Chó, giá cả tính ra rẻ hơn mua ở HCM hay HN nhiều đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *