Responsible Tourism- Du lịch có trách nhiệm và những thông tin có thể bạn chưa biết

Responsible Tourism- Du lịch có trách nhiệm và những thông tin có thể bạn chưa biết

Hãy cùng Zoom Travel tìm hiểu về Responsible Tourism– Du lịch có trách nhiệm và những thông tin có thể bạn chưa biết nhé. 

Ngày nay, du lịch trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của nhiều người. Trong đó, du lịch có trách nhiệm hay Responsible Tourism nhanh chóng trở thành xu hướng toàn cầu. Với ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc có trách nhiệm với những chuyến đi nhằm truyền cảm hứng cho nhiều người đam mê du lịch, loại hình này ngày càng được quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Zoom Travel tìm hiểu nhé. 

Du lịch có trách nhiệm và những thông tin cực kì hữu ích  

Du lịch có trách nhiệm là gì? 

Du lịch có trách nhiệm hay Responsible Tourism được hiểu đơn giản là một cách tiếp cận để quản lí và thực hiện việc đi du lịch với mục đích tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường và giảm thiểu chi phí tới các điểm đến. Du lịch có trách nhiệm hướng đến những nơi tốt hơn để sinh sống và tham quan. Với những người có thu nhập cao và công ăn việc làm ổn định, đây được coi là thước đo của sự thành công. Nhờ đó, các cơ sở văn hóa, xã hội, tự nhiên cũng sẽ được cải thiện.

Giá trị cốt lõi của du lịch có trách nhiệm 

Theo chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Tổ chức Du lịch Thế giới, du lịch có trách nhiệm bao gồm 3 giá trị cốt lõi chính, đó là: Tận dụng tối ưu các nguồn tài nguyên môi trường, tôn trọng tính xác thực về văn hóa- xã hội và đảm bảo tính khả thi, lợi ích kinh tế lâu dài cho tất cả các bên có liên quan. Với giá trị cốt lõi hướng đến những điều tốt đẹp, du lịch có trách nhiệm nhận được sự ủng hộ của số đông những người yêu du lịch.

Lợi ích mà du lịch trách nhiệm mang lại 

Cũng như những loại hình du lịch khác, du lịch có trách nhiệm cải thiện điều kiện kinh tế và nâng cao phúc lợi của người dân địa phương. Loại hình này còn khuyến khích người dân tham gia vào các quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ. Đặc biệt, du lịch có trách nhiệm góp phần giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với mọi mặt của đời sống. Nhiều người cũng nhận định, ngoài những ưu điểm mang tầm vĩ mô, Responsible Tourism còn cung cấp những trải nghiệm thú vị cho du khách bằng những cách tiếp cận khác nhau.  

Trách nhiệm trong du lịch có trách nhiệm nghĩa là gì? 

Trách nhiệm về mặt kinh tế

Du lịch có trách nhiệm về mặt kinh tế nghĩa là, khi phát triển các dự án du lịch, cần phải đánh giá tác động kinh tế và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến đời sống của người dân địa phương. Du lịch có trách nhiệm làm rất tốt điều này, điển hình là các tour du lịch đến các làng nghề truyền thống, địa phương sản xuất dụng cụ thủ công, mỹ nghệ,… Các sản phẩm du lịch này cũng rất thu hút khách du lịch vì có trải nghiệm thực tế và gần gũi. 

Trách nhiệm về xã hội

Du lịch có trách nhiệm còn được hiểu là việc du lịch phải tôn trọng và có trách nhiệm với cả một cộng đồng, xã hội, với tín ngưỡng, văn hóa và đời sống của cả một vùng dân cư lãnh thổ. Ngoài ra, việc thực hiện chuyến đi còn cần đảm bảo có đóng góp đáng kể vào cải thiện y tế và đời sống. Du lịch thiện nguyện là một trong số đó. Thông qua những chuyến đi, du khách sẽ cảm thấy bản thân có thêm nhiều trải nghiệm hơn và cần có trách nhiệm chung tay vì cộng đồng hơn. 

Trách nhiệm đối với môi trường 

Thông qua những chuyến đi của du lịch có trách nhiệm, mọi người sẽ hiểu thêm về các giá trị tài nguyên thiên nhiên bền vững. Qua đó, mỗi người sẽ sống có ý thức hơn, tăng cường bảo vệ và ngăn chặn những hoạt động du lịch trái với nguyên tắc này. Mô hình du lịch có trách nhiệm cũng đưa ra những ví dụ cụ thể về việc bảo vệ môi trường như các tour du lịch dọn rác, nhặt rác thải nhựa trên đường đi,…

Các loại hình du lịch có trách nhiệm được ưa chuộng 

Du lịch bền vững

Nếu nhiều người chưa biết thì du lịch bền vững cũng là một dạng của du lịch có trách nhiệm. Phát triển du lịch bền vững là đáp ứng các nhu cầu hiện tại trong khi vẫn bảo vệ và tăng cường cơ hội cho tương lai. Ngoài ra, khi đi du lịch bền vững, bạn cũng đang góp phần thực hiện nguyên tắc của đi du lịch có trách nhiệm. Ba yếu tố cân bằng về kinh tế, xã hội và môi trường của du lịch có trách nhiệm cũng tồn tại trong du lịch bền vững. 

Du lịch sinh thái

Theo Luật Du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái được hiểu là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Với ý nghĩa thiết thực này, du lịch sinh thái xứng đáng là kiểu du lịch có trách nhiệm được số đông ưa thích và lựa chọn. Đó cũng là lí do tại sao những tour du lịch đến miền Tây, Cà Mau, Cần Thơ luôn thu hút sự chú ý đông đảo của du khách.

Du lịch cộng đồng

Du lịch có trách nhiệm cũng bao gồm loại hình du lịch cộng đồng. Đây là hình thức du lịch tới các điểm đến tự nhiên, nơi có các nền văn hóa bản địa. Với mục đích mang lại lợi ích cho người dân địa phương bằng cách giúp họ duy trì quyền tự ra quyết định du lịch, du lịch cộng đồng mang đến cho du khách những màu sắc dân cư và văn hóa địa phương đặc sắc. Du lịch cộng đồng những năm gần đây cũng đã nhận được sự chào đón của số lượng lớn du khách trong và ngoài nước.   

Du lịch nông nghiệp

Ngoài những loại hình du lịch có trách nhiệm nói trên, du lịch nông nghiệp có lẽ tương đối mới mẻ đối với một số người. Đây là loại hình du lịch kết hợp du lịch sinh thái và các đặc điểm của nền nông nghiệp nước nhà. Khi tham gia trải nghiệm du lịch nông nghiệp, du khách được khuyến khích tham gia trực tiếp và tìm hiểu cuộc sống nông nghiệp của nông dân, ngư dân. Từ đó, mỗi chuyến đi sẽ đọng lại cho du khách những giá trị và ý nghĩa khác nhau về đời sống của người dân các vùng.
Du lịch có trách nhiệm không chỉ đóng góp cho nền kinh tế mà nó còn có ý nghĩa quan trọng đối với xã hội và cộng đồng. Tham gia du lịch có trách nhiệm cũng là góp phần thúc đẩy những giá trị nhân văn được tồn tại và duy trì. Với nhiều lợi ích và ý nghĩa đem lại, du lịch có trách nhiệm xứng đáng là loại hình có tiềm năng phát triển và cần được thúc đẩy ở Việt Nam. Hi vọng những thông tin phía trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thật bổ ích về du lịch có trách nhiệm nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *